Hotline
Phụ huynh
tìm gia sư
0946996268
0903159638 Gia sư
tìm lớp
102M Hoàng Quốc Việt, Phú Mỹ, Q 7, HCM
Thứ 2 - 7 8:00 - 18:00

10 sai lầm kinh điển khi dạy kèm con học tại nhà

Dành thời gian dạy kèm con học ở nhà không chỉ dạy con kỹ năng, kiến thức học tập mà còn có dịp đồng hành cùng con như một người bạn. Thay vì làm bài tập hộ con, cha mẹ nên hướng dẫn từng bước. Trước khi giảng, hãy cho trẻ thời gian suy nghĩ kỹ, thử ít nhất 1-2 phương pháp.

1. Làm bài tập ở phòng khách hoặc bất cứ đâu

Khi hướng dẫn con làm bài tập, cha mẹ nên chọn vị trí học cố định như phòng riêng hoặc bàn học của trẻ. Bạn không nên vừa nấu ăn hoặc vừa làm việc vừa chỉ con học vì cả hai không thể tập trung, ảnh hưởng đến chất lượng buổi học và sự tiếp thu của con. Tiêu chí để tổ chức góc học tập hiệu quả bao gồm: đủ ánh sáng, thoáng đãng, hạn chế tối đa tiếng ồn.

2. Quát mắng 

Nhiều phụ huynh tỏ ra nóng vội, thiếu kiên nhẫn dẫn đến hành vi quát mắng khi con học chậm, học kém hoặc khó tiếp thu. Cách cư xử này chẳng những không giúp con tiến bộ mà còn ảnh hưởng đến sự tự tin của trẻ, khiến con mất tập trung và dễ chán nản hơn. 

Thay vì vậy, hãy cho con nghỉ ngơi, sau đó quay trở lại học và thử dùng một phương pháp khác để hướng dẫn con. 

3. So sánh con với bạn bè

Khá nhiều cha mẹ muốn con học tốt mà vô tình so sánh con với bạn bè cùng trang lứa. Đây là hành động gây tổn thương rất lớn cho trẻ. Bởi mỗi trẻ đều sẽ có năng lực, sở thích và tính cách khác nhau. Có thể con không làm toán đúng nhưng lại giỏi ngoại ngữ và giao tiếp tốt. Quý phụ huynh nên ngợi khen sự cố gắng và ưu điểm của con thay vì so sánh và áp đặt con với bất kỳ hình mẫu nào. 

4. Làm bài hộ con

Phụ huynh tuyệt đối không nên làm bài tập thay trẻ. Hãy hướng dẫn con từng bước và đưa ra những gợi ý có “kẽ hở” để con tư duy, suy luận và tìm ra đáp án. Khi con không thể làm hoặc làm sai, hãy kiên nhẫn hướng dẫn hoặc giải thích tại sao con làm sai và nhắc nhở con cố gắng tự làm bài tập sau đó. 

Nếu cha mẹ làm thay, con sẽ không hiểu kiến thức mà giáo viên đã truyền đạt, từ đó tạo thói quen thụ động, ỷ lại và xem nhẹ việc học. 

5. Kiểm soát quá chặt

Nếu trẻ nhờ bạn giải quyết bài tập về nhà, đừng vội giúp khi chúng mới gặp khó khăn. Trẻ phải có thời gian suy nghĩ kỹ càng, thử ít nhất 1-2 phương pháp trước khi tìm được sự trợ giúp. Như vậy, các em sẽ học được cách tư duy và đối phó với vấn đề một mình.

Trước khi giúp, hãy hỏi con hiểu bài tập như thế nào, đã thử các phương pháp ra sao và cùng thảo luận về cách làm mới. Nếu trẻ sợ sệt bị mắng khi phát biểu quan điểm, bạn nên khuyến khích con tự tin trình bày dù có thể đúng hoặc sai.

>> Đăng ký tìm gia sư dạy kèm tại nhà tại đây

6. Xem nhẹ bài tập

Nhiều học sinh có thể nghe hiểu bài giảng của giáo viên từ trên lớp mà không cần luyện tập nhiều nhưng như vậy không có nghĩa bài tập bị xem nhẹ. Có những bài tập trẻ được giáo viên trợ giúp tại lớp nhưng có những bài tập, đặc biệt là bài tập về nhà, các em phải tự tìm hướng giải quyết. Bài tập không chỉ giúp con tiếp thu kiến thức mới mà còn củng cố kiến thức cũ. Và hơn cả, bài tập về nhà là cơ hội để con học được cách làm việc độc lập và rèn luyện tính tự giác.  

Khi trẻ làm nhiều bài tập, phụ huynh nên quan sát, đánh giá ưu, nhược điểm của con và thảo luận với giáo viên để tìm ra cách trau dồi kiến thức.

7. Phớt lờ trẻ

Khi trẻ nhờ bạn giúp làm bài tập, chứng tỏ chúng đang gặp khó khăn và cố gắng cải thiện khả năng của bản thân. Đừng phớt lờ nguyện vọng của trẻ. Việc bạn giúp con làm bài tập là điều bình thường, chỉ không nên làm thay.

8. Tôn trọng ý kiến của con

Nếu bạn thấy con gặp khó khăn với bài tập, hãy nói chuyện riêng với giáo viên để thảo luận tìm cách cải thiện. Tuy nhiên trước đó bạn nên hỏi thăm ý kiến của con. Nhờ đó, trẻ có thể trình bày suy nghĩ, giải thích rõ hơn về các vướng mắc đang gặp phải để phụ huynh truyền đạt lại với giáo viên.

9. Quan trọng về điểm số, gây áp lực về bài tập

Nếu bạn đăng ký cho con nhiều hoạt động ngoại khóa, nó có thể dẫn đến việc con phải nhận số lượng bài tập về nhà khổng lồ, gây áp lực lên thời gian và tinh thần học. Bạn nên thảo luận cùng con để chọn ra những hoạt động ngoại khóa phù hợp, hủy bỏ hoạt động không cần thiết.

Tại nhà, hãy để trẻ thư giãn hoặc có những quãng nghỉ trong thời gian làm bài tập. Không nên giục trẻ làm bài liên tục vì trẻ chỉ có thể làm việc hiệu quả khi được nghỉ ngơi tốt. 

10. Không nhất quán

Cha mẹ nên khuyến khích con học đúng giờ và nghỉ đúng giấc. Việc duy trì một giờ giấc tự học cố định rất có lợi cho trẻ. Bởi các nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ sẽ tập trung và học tập hiệu quả hơn nếu hoạt động được lặp lại theo thói quen.

>> Top Trung tâm gia sư uy tín tại TP.HCM