Hotline
Phụ huynh
tìm gia sư
0946996268
0903159638 Gia sư
tìm lớp
102M Hoàng Quốc Việt, Phú Mỹ, Q 7, HCM
Thứ 2 - 7 8:00 - 18:00

Giáo Dục Trẻ Tuổi Dạy Thì

Cha mẹ nào cũng lo lắng cho con của mình nhưng mỗi người lại có một cách riêng. Gia Sư SV chia sẻ với bạn đọc bài viết về nuôi trẻ tuổi dậy thì, một vấn đề mà rất nhiều phụ huynh quan tâm.

Giáo Dục Trẻ Tuổi Dạy Thì

Khi đứa trẻ bước vào tuổi dậy thì thì hàng loạt biến đổi về sinh lý kéo theo những biến đổi khác về mặt tâm lý cũng xuất hiện, các bậc cha mẹ tiếp cận với trẻ dậy thì cần những kiến thức và kỹ năng nhất định. Thế nhưng hành trình dạy con tuổi dậy thì trở thành chặng đường gian khó và phức tạp vì những biến đổi quá sớm và khá bất thường của lứa tuổi. Nhiều bà mẹ thốt lên rằng: “Dạy con tuổi dậy thì khó thật”.

Dạy con không chỉ được thực hiện bằng bản năng hay bằng kinh nghiệm mà nhất thiết cần phải được thực hiện bằng những phương pháp cụ thể và hợp lý. Từ việc tìm hiểu nhu cầu của con hay thấu hiểu tâm lý của con cũng đòi hỏi các bậc cha mẹ phải có kỹ năng đích thực. Làm thế nào để hiểu con mà không làm con có cảm giác đang bị dò xét hay kiểm tra quá gắt gao. Làm thế nào không cần vi phạm bí mật của con trẻ như xem nhật ký, đọc lén tin nhắn trên điện thoại hay qua yahoo chat mà vẫn có thể hiểu con? Điều đó cần dựa trên những đặc trưng tâm lý tuổi dậy thì: gần bạn – xa mẹ; thích tự khẳng định, thích tách khỏi người lớn hoàn toàn…
Sẽ không sao có được hiệu quả việc dạy con tuổi dậy thì nếu cha mẹ không biết làm bạn cùng con. Đó còn chưa kể đến việc phải theo dõi từng bước đi hay từng sự thay đổi của con mình trong đời sống giới tính để rồi đủ can đảm và đủ “chuyên môn” để nói với con về sự thay đổi của cơ thể, về sự dậy thì… Xa hơn nữa là vấn đề trò chuyện với con về ước mơ, học tập, định hướng nghề nghiệp và cả tình yêu lứa đôi phải dựa trên nguyên tắc: tôn trọng, lắng nghe con cái, chấp nhận con cái và chia sẻ chân thành…

Hành trình dạy con tuổi dậy thì xem chừng có nhiều thách thức. Điều căn bản cần nhận ra là hiểu tâm lý con ở tuổi này, chấp nhận những nguyên tắc tạm thời mang dấu ấn của lứa tuổi mà con cái đặt ra và tuân thủ những biện pháp trò chuyện hữu hiệu… Chiếc chìa khoá ấy không dễ sở hữu nếu các bậc cha mẹ còn chủ quan và cảm tính.