Hotline
Phụ huynh
tìm gia sư
0946996268
0903159638 Gia sư
tìm lớp
102M Hoàng Quốc Việt, Phú Mỹ, Q 7, HCM
Thứ 2 - 7 8:00 - 18:00

Con học yếu kém nên cho đi học thêm hay tìm gia sư dạy kèm tại nhà?

Học thêm tại trung tâm hay tìm một gia sư dạy kèm tại nhà đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Việc lựa chọn giữa hai hình thức này còn tùy thuộc vào nhu cầu và điều kiện của mỗi gia đình.

1.  Tìm gia sư dạy kèm tại nhà

Ưu điểm:

–  Kèm cặp sát sao hơn

Học với gia sư thường thì 1 trò và 1 thầy, vậy nên các em sẽ không bị phân tâm. Gia sư sẽ hướng dẫn tận tình, truyền đạt kiến thức và phương pháp cho các em từ cơ bản nhất. Các em sẽ được giao bài tập và kiểm tra kĩ càng để tìm ra những lỗi sai hay cách làm bài sáng tạo. Đặc biệt, nếu hai thầy trò hợp nhau thì việc dạy và học còn hiệu quả lên gấp 3, 4 lần.

–  Phối hợp với gia đình để tìm được phương pháp hợp lý

Gia sư sẽ truyền đạt với gia đình về tình hình học tập của các em, ngoài ra còn nắm rõ tâm lý của các em ra sao để có thể tìm ra phương pháp dạy phù hợp. Chắc chắn sự phối hợp ăn ý giữa phụ huynh và gia sư sẽ giúp các em tiến bộ hơn rất nhiều.

–  Học sinh có thể tập trung tốt hơn

Không giống như đi học ở trung tâm hay ở trên lớp với số lượng lớn các em học sinh. Học gia sư tại nhà các em sẽ có thể tập trung vào việc học, không bị xao nhãng hay bị tác động bởi yếu tố bên ngoài. Các em có thể tiếp thu kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. Với những phần chưa hiểu các em có thể hỏi trực tiếp gia sư, tránh bị mất kiến thức và nhớ bài lâu hơn.

–  Quản lý được thời gian và kết quả học tập

Chắc chắn bố mẹ sẽ tiết kiệm được thời gian khi thuê gia sư tại nhà. Việc đưa các em đến trung tâm học hay để các em tự đi một mình đôi khi cũng là điều băn khoăn. Ngoài ra khi học tại nhà, gia đình có thể chủ động thay đổi lịch học khi có việc quan trọng. Đến với trung tâm thì các em bắt buộc phải theo lịch học cố định và khóa học đề ra.

Nhược điểm:

–  Chi phí cao

Vì phải thuê thầy về tận nhà nên chắc chắn chi phí sẽ cao hơn khi các em đến học ở các trung tâm. Tuy nhiên chất lượng chắc chắn cũng sẽ làm vừa lòng cha mẹ khi đầu tư thêm tiền để cho con có hiệu quả học tập tốt hơn.

Xem thêm: Bảng giá học phí gia sư tại nhà giá rẻ TP.HCM

2.  Lợi ích và hạn chế khi cho con học ở trung tâm

Lợi ích:

–  Học theo giáo trình chuẩn

Khác với việc soạn bài giảng của gia sư tại nhà, mỗi trung tâm sẽ có giáo trình học khác nhau theo trình độ và lứa tuổi khác nhau. Các em sẽ lần lượt được học từ chương trình cơ bản nhất và dần dần tăng lên theo sự tiến bộ của các em.

–  Các em có thể ganh đua nhau học tập

Ở trung tâm các em sẽ học cùng các bạn có học lực bằng nhau, tuy nhiên sẽ có bạn nhỉnh hơn một chút sẽ tạo sự ganh đua. Hơn nữa có môi trường học, được gặp thầy gặp bạn các em sẽ tích cực và thích thú hơn.

Hạn chế:

–  Khó quản lý được việc học của con

Nhiều em học sinh còn lười biếng, ham chơi, lấy lý do đi học để vào quán nét, lê la vỉa hè. Các thầy cô ở trung tâm tuy dạy giỏi nhưng cũng không thể kiểm tra sát sao được kiến thức của tất cả 100% học sinh.

–  Giáo viên không thể chuyên tâm cho từng em

Vì một lớp học có rất đông học sinh, mỗi em lại có sự tiếp thu khác nhau nên các thầy cô không thể có giáo trình riêng cho mỗi em được. Vậy nên các em học kém hơn sẽ phải luyện tập ở nhà nhiều hơn. Ngoài ra nhiều trung tâm thường quan tâm tới số lượng hơn chất lượng nên các em rất khó để trao đổi với giáo viên những gì các em chưa hiểu.

Lời khuyên của chúng tôi:

Nếu cho con học tại Trung tâm thì phải lựa chọn những lớp có tổ chức đồng đều về trình độ học sinh, lớp không quá đông, người dạy phải có phương pháp giảng bài phong phú. Ngoài ra, con bạn phải có ý thức học, tính tự giác cao.

Còn nếu không thì bạn nên tìm gia sư dạy kèm tại nhà, việc lựa chọn gia sư tại nhà phù hợp với tính cách của con sẽ dễ dàng giúp các em học tốt hơn. Bạn hãy mạnh dạn thay đổi những phương pháp cũ nhưng không hiệu quả để tìm một cách giải quyết hoàn toàn mới.

Cho dù có lựa chọn phương thức học nào thì sự nỗ lực và cố gắng của các em mới là điều quan trọng nhất. Chúc quý phụ huynh và học sinh có sự lựa chọn đúng đắn trên con đường học tập của mình!