Hotline
Phụ huynh
tìm gia sư
0946996268
0903159638 Gia sư
tìm lớp
102M Hoàng Quốc Việt, Phú Mỹ, Q 7, HCM
Thứ 2 - 7 8:00 - 18:00

Khi nào nên cho con học thêm?

Rất nhiều phụ huynh lâm vào tâm trạng băn khoăn trước việc học thêm của con: Không cho con học thì không yên tâm, để con học ngày học đêm thì quá xót ruột.

Hiện nay, có không ít phụ huynh cho con học thêm vì thấy người khác làm vậy.

Ông Trần Tấn Tài – Phó phòng Giáo dục Q.5, TP.HCM, khẳng định: “Cách nghĩ này hoàn toàn sai lầm. Chỉ những học sinh yếu kém mới nên học thêm, giúp các em lấy lại căn bản”. Ông Tài nhấn mạnh: “Ở tiểu học chỉ là kiến thức căn bản, đi học về, có người nhà dò bài là ổn. Có thể học thêm ở bậc THCS, THPT”.

Ông Lê Hồng Sơn – Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM

Còn ông Lê Hồng Sơn – Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, thừa nhận: “Phụ huynh đôi khi nóng ruột khi con bị điểm kém rồi tìm thầy cô dạy tại nhà, chở đến trung tâm… với mong muốn cải thiện tình hình. Đây là việc làm thiếu khoa học”. Ông Sơn khuyên: “Hiện nay có rất nhiều kênh liên lạc giữa nhà trường và phụ huynh như  website trường, tin nhắn, thư điện tử của giáo viên… Trước khi muốn con học thêm, phụ đạo nên nhờ giáo viên chủ nhiệm tư vấn”.

Ở góc độ chuyên môn, thạc sĩ Nguyễn Tường Linh, khoa Mầm non trường ĐH Sư phạm TP.HCM cho rằng: “Chúng ta đang dùng chung một bộ sách giáo khoa. Đối với các lớp 2 buổi/ngày sẽ giải quyết được kiến thức tại trường. Còn những lớp 1 buổi/ ngày, có khả năng không tải nổi kiến thức nên dẫn đến chuyện học thêm. Có nhiều phụ huynh cho con học thêm tất cả các môn mà không cần quan tâm đến tình trạng học lực của các em. Việc làm này là không nên. Cần xem xét môn nào các em tiếp thu ổn, môn nào cần bổ sung, sau đó mới quyết định học thêm môn nào”.

Khi nào nên cho con đi học thêm?

Việc có nên cho trẻ đi học thêm không là một vấn đề riêng tư của mỗi gia đình và mỗi em học sinh. Nhưng trước hết, để đưa ra quyết định về vấn đề này, các bậc phụ huynh nên quan tâm đến một số yếu tố như:

Nhu cầu và học lực của con

Trẻ có thực sự mong muốn tham gia học thêm hay không? Trẻ có thoải mái với các môn học đó hay không? Nếu con có đam mê và mong muốn được học thêm một môn nào đó, ba mẹ hãy ủng hộ quyết định của con. Tuy nhiên, nếu con không muốn, ba mẹ không nên ép.

Theo sự phân bố chương trình của bộ giáo dục, những kiến thức con được học trên lớp đã hoàn toàn đủ so với độ tuổi của con. Con có thể tự học và ôn tập tại nhà với sự giúp đỡ của cha mẹ. Nếu con chậm tiếp thu hoặc không có khả năng tự học, cha mẹ có thể thuê gia sư dạy kèm tại nhà cho con.

Phân bổ thời gian học tập phù hợp với con.

Không nên cho con tham gia quá nhiều lớp ngoài giờ. Hoặc cũng không nên cho con tham gia các lớp học có lịch gần nhau. Điều này sẽ giúp con thoải mái hơn trong lịch học của mình.

Lời kết

Có nên cho trẻ đi học thêm không vẫn còn là một trong những vấn đề khiến các bậc phụ huynh phải đau đầu suy nghĩ. Tuy nhiên, thông qua một góc nhìn của Gia sư SV, chúng tôi mong rằng có thể giúp các bậc phụ huynh phần nào trong việc đưa ra quyết định có cho trẻ tham gia học thêm hay không.

Từ khoá: