Hotline
Phụ huynh
tìm gia sư
0946996268
0903159638 Gia sư
tìm lớp
102M Hoàng Quốc Việt, Phú Mỹ, Q 7, HCM
Thứ 2 - 7 8:00 - 18:00

Cảnh báo chiêu lừa của các trung tâm gia sư “dỏm” ở TP.HCM

Rất nhiều chiêu trò được các trung tâm gia sư “dỏm” đưa ra để “giăng lưới” phụ huynh và gia sư có nhu cầu làm việc.

Hiện nay, do không đủ thời gian để đưa đón và quản lý chuyện học hành của con cái, nên rất nhiều phụ huynh tại TP HCM chọn cách thuê gia sư về nhà.

Nhu cầu này ngày càng lớn khiến số lượng các trung tâm gia sư như “nấm mọc sau mưa”.

Đáng nói là, rất nhiều chiêu trò đã được các trung tâm gia sư “dỏm” đưa ra để “giăng lưới” cả phụ huynh có nhu cầu thuê gia sư lẫn sinh viên có nhu cầu đi làm gia sư.

“Hô biến” sinh viên thành giáo viên để lừa phụ huynh

Vào vai người cần tìm giáo viên dạy kèm môn Toán và Anh văn tại nhà cho một học sinh lớp 4, tôi được một nam nhân viên tên Tân của Trung tâm Gia sư Gia Long (quận 5, TP HCM) giới thiệu tận tình, từ cách chọn gia sư đến các mức học phí.

Theo đó, có 3 mức học phí mỗi tháng được áp dụng với lịch dạy 4 buổi/tuần. Kinh phí cho cả 2 môn là: 2,8 triệu đồng đối với giáo viên, 2,2 triệu đồng với gia sư (tức là người đã tốt nghiệp đại học) và 1,2 triệu đồng với sinh viên.

Ảnh minh họa

Có một nghịch lý, thay vì hướng dẫn chọn giáo viên, nam nhân viên này lại khuyến khích phụ huynh chọn sinh viên làm gia sư vì cho rằng sinh viên đa năng, gần gũi hơn, đồng thời tiết kiệm chi phí hơn.

Và khi nghe hỏi về những yếu tố đảm bảo chất lượng người dạy từ phía trung tâm, Tân trả lời như đinh đóng cột: “Bên em dựa vào kinh nghiệm của các bạn từng đi dạy rồi. Các bạn sinh viên có đầu vào tốt và đang học tại các trường tốt. Và yếu tố quan trọng là bên chị có một tuần học thử nữa”.

Đó cũng là khẳng định của không ít trung tâm gia sư tại TP HCM, khi phụ huynh liên hệ tìm người dạy kèm.

Thế nhưng, chỉ sau một thời gian nhận lớp, những gia sư “chất lượng” này dần lộ rõ điểm yếu của mình.

Đó là, không có giáo án phù hợp, thiếu tính sư phạm, không nghiêm túc về giờ giấc, chưa đủ kiên nhẫn…

Những nguyên nhân này khiến họ mất chỗ dạy với mức thu nhập không hề nhỏ.

Theo anh Lê Quang Bảo, người từng thuê gia sư về dạy cho con mình, tốt nhất phụ huynh nên đưa các bé đến trung tâm hoặc tìm giáo viên uy tín để gửi gắm. Như vậy chất lượng sẽ ổn hơn.

Nắm bắt nhu cầu cần tìm giáo viên dạy tại gia của phụ huynh, nhiều trung tâm gia sư “dỏm” đã nghĩ ra không ít cách để “hô biến” sinh viên thành giáo viên để lừa phụ huynh như: Làm giả giấy tờ, nói dối… Đây đang là các chiêu thức được các cơ sở này áp dụng.

Xem thêm: Top 5 trung tâm gia sư uy tín TP.HCM “học là đậu”

Các trung tâm gia sư “dỏm” lừa cả người có nhu cầu đi dạy

Vào vai một sinh viên vừa tốt nghiệp đại học, muốn tìm lớp dạy kèm với tư cách là giáo viên để có mức thu nhập cao, ban đầu, tôi không nhận được sự đồng ý của người phụ nữ tên Trúc tại Trung tâm Gia sư Sư phạm TP HCM.

Thế nhưng, chỉ sau vài phút tâm sự và phóng viên nói rằng mình 26 tuổi chứ không còn trẻ, thì người phụ nữ kia vui vẻ hướng dẫn.

“26 tuổi thì được. Nếu vậy thì không sao. Một là em lớn tuổi, hai em là giáo viên ở trường, bên chị giao lớp như vậy đó. Không kiểm tra trình độ gì hết. Nếu những thông tin chị đưa ra em nhận được thì em phải có trách nhiệm với lớp đó”, người phụ nữ tên Trúc nói.

Đây là chiếc bẫy mà các trung tâm gia sư “dỏm” giăng ra để móc túi người dạy, bởi không yêu cầu kiểm tra trình độ nhưng nơi nào cũng lưu ý là gia sư phải hoàn toàn chịu trách nhiệm với năng lực của mình, nếu bị trả lớp sẽ mất phí hoàn toàn.

Số phí nhận lớp chiếm khoảng 30-40% lương tháng đầu tiên của gia sư và phải đóng ngay sau khi làm hợp đồng.

Rất nhiều trường hợp sau một tuần dạy thử, gặp trục trặc, đã phải chịu mất luôn tiền phí do trung tâm tìm mọi cách thoái thác.

Tìm đến văn phòng số 3 của Trung tâm Gia sư Nhân Văn (quận 10, TP HCM). Sau một lúc trao đổi về các yêu cầu nhận lớp, tôi cũng nhận được câu trả lời như nhiều trung tâm gia sư “dỏm” trước đó.

Nếu như những năm trước, các trung tâm gia sư có văn phòng làm việc ở nhiều nơi, thì thời gian gần đây, mọi giao dịch thường được thực hiện trên mạng hoặc qua điện thoại với vài thao tác đơn giản. Chỉ cần người dạy chọn lớp phù hợp, gọi điện trao đổi, chuyển khoản phí nhận lớp là xong thủ tục.

Từ lỗ hổng này, rất nhiều trung tâm gia sư “ma” đã ra đời. Sau khi nhận lớp khá dễ dàng, không ít người tìm chẳng thấy nhà phụ huynh đâu.

Liên hệ lại trung tâm thì một là không được, hai là hẹn mãi không trả phí. Đến lúc này, tìm tới văn phòng theo địa chỉ trên mạng, mới biết là địa chỉ “ma”.

Trước thực tế nhiều sinh viên đã, đang và sẽ trở thành nạn nhân của những chiêu lừa tinh vi mà các trung tâm gia sư dỏm đưa ra, anh Lê Xuân Dũng – Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TP HCM khuyến cáo: “Nếu muốn kiếm công việc gia sư thì các bạn có thể liên hệ các trung tâm gia sư thuộc các tổ chức đoàn, hội hoặc trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên thành phố. Như vậy, các bạn sẽ đảm bảo yên tâm vì không phải lo đến các khoản phí hay việc mập mờ, lừa đảo. Ngoài ra, bây giờ hầu hết các tổ chức đoàn, hội tại trường đều có bộ phận hỗ trợ sinh viên trong việc tìm kiếm việc làm thêm”.

Nhu cầu tìm gia sư đối với nhiều gia đình ở TP HCM là nhu cầu cấp thiết do không phải ai cũng có đủ thời gian, điều kiện để đưa đón con em.

Nhu cầu đi dạy thêm của sinh viên cũng là rất lớn. Thế nhưng, vấn đề là người dạy cũng như gia đình người học cần tìm đến những trung tâm uy tín để “chọn mặt gửi vàng” để không phải tiền mất, tật mang./.

Theo VOV