Hotline
Phụ huynh
tìm gia sư
0946996268
0903159638 Gia sư
tìm lớp
102M Hoàng Quốc Việt, Phú Mỹ, Q 7, HCM
Thứ 2 - 7 8:00 - 18:00

Chia sẻ bí quyết trở thành gia sư giỏi tại nhà

Gia sư dạy kèm đóng vai trò là người truyền đạt kiến thức và động viên học sinh trong suốt quá trình học tập. Bạn không phải là người đưa ra đáp án, mà sẽ hướng dẫn học sinh, học viên từng bước tìm ra câu trả lời. Thử thách của bạn là phải tập trung vào các dạng kiến thức mình đã biết để lên kế hoạch giảng dạy phù hợp sao cho học sinh tiếp thu kiến thức nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Yếu tố cần có ở gia sư giỏi

Giỏi chuyên môn

Với một gia sư, giỏi chuyên môn là yếu tố quan trọng đầu tiên. Bởi nếu không đủ vững kiến thức thì việc truyền đạt cho họ sinh sẽ gặp nhiều khó khăn, thậm chí ảnh hưởng đến chất lượng học tập.

Biết cách lên kế hoạch

Tiếp đến, một trong những yếu tố quan trọng của gia sư là khả năng lên kế hoạch. Kế hoạch này được thể hiện qua việc:

  • Lên lịch học phù hợp với thời gian của gia sư và học sinh.
  • Kế hoạch cụ thể vầ các bài học trong mỗi buổi học. Cần phải có kế hoạch trước để cả gia sư và học sinh sẽ chuẩn bị bài học trước.
  • Đặt mục tiêu rõ ràng theo kế hoạch.

Có phẩm chất đạo đức tốt  

Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng. Bởi các con không chỉ học về kiến thức mà còn nghe chia sẻ từ gia sư. Và để buổi học trở nên thú vị, chất lượng hơn, mỗi gia sư có thể chia sẻ cho các con những bài học hữu ích khác. Và điều đó rất cần sự tử tế, chân thành và tận tâm của gia sư giành cho học sinh.

Có các kỹ năng cần thiết

Để làm tốt cho công việc gia sư, thì người gia sư đó rất cần có các kỹ năng quan trọng: kỹ năng lắng nghe, chia sẻ, truyền đạt thông tin, thấu hiểu… Lắng nghe khi học sinh có những yêu cầu mọng muốn đặt ra và cần gia sư giải đáp. Lắng nghe khi phụ huynh có những trao đổi để đôi bên cùng đạt được mục tiêu chung. Và chia sẻ, truyền đạt cho học sinh những điều cần thiết, dễ hiểu. Chia sẻ cho phụ huynh biết những mong muốn của mình trong quán trình giảng dạy….

Các mẹo khi đi làm gia sư

Để trở thành một gia sư giỏi bạn cần rèn luyện về kiến thức cũng như phương pháp giảng dạy ở nhiều cấp học. Trình độ chuyên môn cao của những môn mà xã hội có nhu cầu nhiều. Đảm bảo rằng “Nhạc gì bạn cũng nhảy được” tức là bạn có thể xử lý tình huống bất ngờ ngoài giáo án mà bạn không được chuẩn bị từ trước.

1. Tìm hiểu ưu, nhược điểm của người học

Tuyệt đối không được áp đặt thói quen học của tất cả mọi người đều như nhau hoặc đều giống bạn. Hãy tìm ra những điểm mạnh của từng người học để phát huy nó và cùng học sinh khắc phục những điểm yếu của các em. Điều đó sẽ khiến học sinh cảm thấy hứng thú học và bạn đã đạt được một nửa thành công trên con đường giảng dạy của mình.

2. Thành lập mối quan hệ tin tưởng

Lưu ý những điểm khác biệt giữa bạn và người học, không phải là bạn đang cố gắng thay đổi học sinh, mà là dựa vào sức học của họ để hướng dẫn họ học tốt hơn vì bạn có nhiều kinh nghiệm hơn học sinh nên bạn sẽ cần phải thích nghi và tìm giải pháp.

3. Hãy cởi mở và thật lòng

Nên nhớ việc chế giễu, trách móc người học hay tự hạ thấp mình sẽ đều không cho bạn những kết quả tốt đẹp. Người ta mời bạn đến làm việc không phải để bạn khoe khoang, mà là để giúp đỡ họ. Đừng ngại chia sẻ cho học sinh biết bạn và em đó không thể hợp nhau được, có thể một người khác dạy sẽ đem đến nhiều hiệu quả hơn. Bởi mục đích cuối cùng của gia sư là để giúp đỡ người học tiến bộ chứ không phải là để chịu đựng lẫn nhau.

4. Chấp nhận thành công và thất bại

Bạn cần giải thích với phụ huynh không phải cứ thuê gia sư kèm riêng tại nhà là đảm bảo con sẽ tiến bộ. Trong khi bạn đang cố gắng hoàn thành nhiệm vụ một cách tốt nhất thì có thể vấp phải không ít thất bại khi học sinh không chịu hợp tác. Hãy thoải mái mà nghĩ rằng, vẫn luôn có những ngoại lệ trong một vài trường hợp.

Có thể bạn quan tâm:

>> Hướng dẫn nhận lớp

>> Học phí dạy kèm tham khảo 

>> Giới thiệu lớp mới