Hotline
Phụ huynh
tìm gia sư
0946996268
0903159638 Gia sư
tìm lớp
102M Hoàng Quốc Việt, Phú Mỹ, Q 7, HCM
Thứ 2 - 7 8:00 - 18:00

Top 6 cách giảng bài hay, thu hút học sinh mà gia sư nên biết

Đối với mỗi một gia sư, ai cũng mong muốn tạo ra một buổi học đầy hứng thú, giúp học sinh tiếp thu nhanh các kiến thức mà mình truyền đạt. Điều này luôn thôi thúc gia sư tại nhà tìm kiếm các cách giảng bài hay, hấp dẫn và hiệu quả, giúp học sinh hứng thú với mỗi buổi học. 6 cách dưới đây là gợi ích hoàn hảo cho những tiết học thêm thú vị hơn.

1. Thu hút sự chú ý của học sinh bằng câu hỏi hoặc trò chơi

Những phút đầu tiên của một tiết học đóng vai trò rất quan trọng, có tính quyết định đến chất lượng của cả tiết học. Do đó, gia sư cần tận dụng khoảng thời gian ngắn ngủi này để thu hút sự chú ý của học sinh trước khi vào bài mới. Nếu mới bắt đầu tiết học mà gia sư vào bài ngay thì thực sự rất nhàm chán, khiến học sinh mất hứng thú ngay lập tức.

Thay vào đó, gia sư có thể khiến học sinh thích thú và chú ý hơn bằng những câu hỏi gợi ý liên quan đến bài mới hoặc các trò chơi phù hợp. Đây là cách mà gia sư vừa có thể kích thích sự hứng thú của học sinh, vừa ôn lại các kiến thức cũ đã học trước đó. Tùy theo trình độ và khả năng nhận thức của các em để chọn trò chơi phù hợp nhất.

Một số trò chơi bạn có thể áp dụng như:

  • Ong đi tìm nhụy: Giúp ôn bài cũ môn Toán hiệu quả, rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm.
  • Nghe đọc đoán tên bài: Phù hợp để ôn lại bài môn Tiếng Việt, giúp rèn luyện khả năng đọc, nghe và ghi nhớ.
  • Gió thổi: Rèn luyện tính phản xạ, giúp học sinh tỉnh táo, vui vẻ trước khi buổi học bắt đầu.

2. Sử dụng câu chuyện và hình ảnh minh họa cho bài giảng

Muốn buổi học có hiệu quả tốt thì giữa gia sư và học sinh cần có sự tương tác qua lại. Nếu gia sư cứ chăm chú giảng, nói và nói liên tục, còn học sinh chỉ nghe và ghi chép thì vô hình chung buổi học đó rất nhàm chán.

Để khắc phục điều này, một trong những cách giảng bài hay mà gia sư có thể linh động áp dụng là sử dụng thêm các câu chuyện, hình ảnh có liên quan đến nội dung bài học, giúp học sinh cảm thấy mới mẻ và thú vị hơn.

Thay vào việc chỉ chăm chăm nhìn và ghi chép, khi lắng nghe bạn kể chuyện, đặc biệt là những mẩu chuyện có yếu tố tấu hài hước, không khí buổi học sẽ trở nên vui vẻ. Từ đó, áp lực học tập sẽ được giảm xuống đáng kể, giúp các em tỉnh táo và tiếp thu nhanh nội dung bài giảng hơn.

Việc lồng ghép các câu chuyện và hình ảnh minh họa vào nội dung bài giảng làm tăng sự kết nối giữa giáo viên và học sinh. Tùy vào mỗi bộ môn, khả năng tiếp thu của học sinh, thầy cô có thể lựa chọn sử dụng câu chuyện, hình ảnh phù hợp, giúp tạo hiệu ứng tốt và tăng mức độ truyền tải nội dung bài học.

Việc này đòi hỏi gia sư phải linh động và có nhiều kỹ năng để dẫn dắt học sinh trong suốt buổi học.

3. Tăng độ tương tác giữa gia sư và học sinh

Sự tương tác qua lại giữa thầy và trò trong buổi học thực sự đóng vai trò rất quan trọng. Nếu trong quá trình học mà thầy cô và học sinh không tương tác qua lại thì tiết học sẽ thực sự rất nhàm chán, tẻ nhạt.

Bằng cách này hay cách khác, gia sư phải là người chủ động để tăng sự tương tác này lên. Tạo không khí thoải mái và khiêu gợi sự hứng thú nơi các em.

Thực tế, chúng ta có thể thấy rằng, rất nhiều giáo viên đã cố gắng để làm được điều này nhưng không hề thành công như mong đợi. Gia sư cần thường xuyên thay đổi hình thức dạy học để tăng tương tác, giúp học sinh hứng thú và tự tin trao đổi các vấn đề liên quan với gia sư.

4. Giảng bài theo cách hài hước

Nghiêm túc trong giờ học là một điều cần thiết nhưng quá nghiêm túc sẽ khiến học sinh cảm thấy nghẹt thở và như bị bó buộc. Khi cơ thể căng thẳng, stress thì việc tiếp thu kiến thức sẽ trở nên khó khăn hơn. Hơn nữa, khi nội dung bài học kéo dài với lượng kiến thức lớn, học sinh sẽ không đủ kiên nhẫn để lắng nghe và ghi nhớ những gì thầy cô dạy bảo.

Do đó, việc tạo không khí thoải mái, vui nhộn trong giờ học là điều các gia sư cần chú trọng. Giảng bài theo cách hài hước sẽ giúp buổi học đạt hiệu quả tốt hơn. Gia sư có thể lồng ghép vào nội dung bài giảng những mẩu chuyện cười nhỏ, làm tăng tính hài hước trong quá trình dạy và học.

Đây là một cách giảng bài hay cần được áp dụng thường xuyên. Một người gia sư có tính hài hước sẽ luôn được học sinh yêu mến và gần gũi hơn những gia sư quá cứng nhắc. Do đó, cách giảng bài này còn giúp học sinh và gia sư kết nối gần gũi lại với nhau hơn, thắt chặt tình cảm thầy trò.

5. Chuẩn bị giáo án kỹ lưỡng

Muốn bài giảng của mình được suôn sẻ và có tính hiệu quả cao, gia sư đều cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng giáo án trước giờ lên lớp. Giáo án hời hợt, không trọng tâm, logic sẽ khiến chất lượng bài giảng không đảm bảo, khiến các kiến thức trở nên dài dòng, lan man, làm học sinh khó hiểu và nhàm chán.

Do đó, giáo án cần đi đúng trọng tâm nội dung của bài học hôm đó. Gia sư phải nắm rõ mục đích cũng như những kiến thức, kỹ năng mà học sinh cần đạt được sau buổi học để đúc kết cho nội dung của giáo án. Giáo án nên ngắn gọn, súc tích, đầy đủ các ý chính và nắm rõ nội dung bài học, có cách dẫn dắt hợp lý giúp các em hiểu bài nhanh hơn.

6. Sử dụng Mindmap

Mindmap là bản đồ tư duy, được nhiều chuyên gia giáo dục hàng đầu khuyên dùng. Mindmap hiện nay đang dần trở nên phổ biến, được nhiều học sinh và giáo viên sử dụng để đúc kết kiến thức nhanh chóng và dễ dàng nhất. Các kiến thức của mọi lĩnh vực đều có thể xây dựng thành bản đồ tư duy. Đây thực sự là bí quyết giảng bài hay cần được phát triển và ứng dụng nhiều hơn.

Bản đồ tư duy là công cụ hỗ trợ đắc lực cho quá trình giảng dạy, học tập của cả gia sư và học sinh. Nội dung bài học sẽ được đúc kết lại và trở nên ngắn gọn, dễ hiểu, giúp gia sư thuận tiện trong quá trình xử lý tài liệu và truyền tải kiến thức.

Hơn nữa, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, bản đồ tư duy giúp kích thích khả năng quan sát, suy luận logic của học sinh, rất phù hợp với sự phát triển tự nhiên của hệ thần kinh não bộ.

Khi gia sư sử dụng bản đồ tư duy vào giảng dạy, học sinh sẽ cảm thấy hứng thú hơn trong bài học. Loại bản đồ này thường kết hợp nhiều hình ảnh tượng trưng với đa dạng màu sắc, số lượng chữ được lược bỏ rất nhiều, giúp học sinh tư duy và tìm ra các mối liên quan giữa các kiến thức được học. Từ đó, học sinh sẽ dễ hiểu và ghi nhớ tốt hơn các khái niệm và nội dung chính của bài giảng.

Trên đây là top 6 cách giảng bài hay, hiệu quả, giúp khơi gợi hứng thú học tập của học sinh, từ đó mang lại hiệu quả giáo dục tối ưu nhất. Hy vọng những thông tin mà Trung tâm gia sư SV cung cấp sẽ giúp bạn tự tin hơn với công việc gia sư. Chúc bạn thật nhiều sức khỏe và thành công!