Hotline
Phụ huynh
tìm gia sư
0946996268
0903159638 Gia sư
tìm lớp
102M Hoàng Quốc Việt, Phú Mỹ, Q 7, HCM
Thứ 2 - 7 8:00 - 18:00

Giáo viên tiếng Anh “chạy show” gia sư để trụ với nghề

Để có thể trang trải cuộc sống và bám trụ với nghề, nhiều giáo viên dạy Tiếng Anh tại TPHCM phải “chạy show” dạy gia sư, kèm trẻ học tập tại nhà. Mức lương thấp cộng với số tiết dạy nhiều khiến họ “kiệt sức”.

TPHCM đang gặp khó khăn trong công tác tuyển dụng giáo viên dạy Tiếng Anh bởi mức lương giáo viên thấp, số tiết dạy học nghĩa vụ cao. Ảnh minh hoạ: Huyên Nguyễn

Nhận dạy 5 – 7 bé để kiếm sống

Cô T (sinh năm 1995) – một giáo viên dạy tiếng Anh trường công lập tại quận 5 (TPHCM) tham gia trong các nhóm gia sư tiếng Anh cho trẻ để tìm kiếm một công việc làm thêm ngoài giờ. Cô T kể, vì lương giáo viên quá thấp nên muốn sống được tại TPHCM thì cô đành phải kiếm công việc làm thêm là dạy kèm cho trẻ.

Chuẩn bị bản chính, bản photo thẻ giáo viên, bằng cấp, thông tin cá nhân… để đi xin việc làm thêm, cô T chua chát: “Tới đây, em nhận kèm một bé tại quận Bình Thạnh nên phải chuẩn bị giấy tờ cho gia đình bé coi. Giờ chọn gia sư tại nhà thôi ba mẹ các bé cũng “kén” lắm. Đa số giờ các bé ra học trung tâm với giáo viên nước ngoài nên giáo viên trong nước cũng khó kiếm việc”.

“Vì phải dạy trên trường nên em cũng khó sắp xếp lịch. Đợt rồi học sinh nghỉ hè nên em đang nhận dạy 5 – 7 bé. Bây giờ chuẩn bị vào năm học thì gần như dạy các buổi tối và cả ngày thứ bảy, chủ nhật. Cộng với lịch dạy trên trường gần như em không có thời gian nghỉ ngơi. Đôi khi thấy kiệt sức nhưng vì cuộc sống nên phải cố” – cô T tâm sự. Mỗi buổi dạy như vậy, cô giáo gia sư có thể nhận được 200.000-300.000 đồng/90 phút.

Tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh của Trường Đại học Sài Gòn nhưng B.M lại quyết định không chọn môi trường dạy học. M cho hay, đi dạy lương thấp quá nên em ở nhà và nhận các lớp dạy thêm cũng như dạy cho trung tâm ngoại ngữ.

“Dạy tại trường vừa áp lực, thu nhập lại thấp nên em chọn hướng khác để có mức sống tốt hơn. Tuy nhiên, để có công việc tốt thì phải nâng cao nghiệp vụ thường xuyên vì nhu cầu của phụ huynh ngày càng cao” – M cho hay.

> Xem thêm: Giới thiệu lớp mới – Trung tâm Gia sư SV

Lương thấp, áp lực cao nên khó tuyển dụng

Chia sẻ về khó khăn trong tuyển dụng giáo viên, ông Hồ Tấn Minh – Chánh Văn phòng Sở GDĐT TPHCM – dẫn ra một nghịch lý là tại trung tâm đào tạo như TPHCM nhưng lại thiếu giáo viên Tiếng Anh, Tin học.

“TPHCM thiếu giáo viên Tiếng Anh và Tin học vì khi đào tạo ra nhưng các bạn lại lựa chọn đi làm bên ngoài nhiều hơn đi dạy dẫn đến nguồn giáo viên hiện tại khó khăn. Đặc biệt là ở các huyện xa như: Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ, Nhà Bè. Chúng tôi đang cố gắng đảm bảo quyền lợi của học sinh để được thụ hưởng kiến thức tốt nhất” – ông Minh chia sẻ.

Phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GDĐT TPHCM vừa có báo cáo về công tác giảng dạy Tiếng Anh trong các trường tiểu học. Tính đến nay, toàn thành phố có trên 97,2% học sinh được học môn Tiếng Anh ở cả 5 khối lớp. Tuy nhiên, việc tổ chức dạy môn học này trên địa bàn TP vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Thứ nhất, các con số về nhu cầu giáo viên Tiếng Anh chưa được tính đúng với nhu cầu thực tế khi 100% học sinh tiểu học được học ngoại ngữ. Nguyên nhân là do số học sinh tăng cơ học hằng năm rất lớn và không thể dự báo trước được vì phụ huynh di dời chỗ ở theo công ăn việc làm, có nghĩa là khi không có việc, họ rút con về quê. Vì vậy, khi thiếu giáo viên, Phòng GDĐT, cũng như nhà trường không thể tuyển giáo viên hợp đồng vì không có kinh phí.

Thứ hai, cơ sở vật chất phục vụ cho việc dạy và học ngoại ngữ còn chưa đồng đều ở các trường, việc thiếu phòng học dẫn đến việc xây dựng “phòng học tiếng” còn hạn chế.

Đáng chú ý, báo cáo nêu thực trạng lương giáo viên Tiếng Anh còn thấp, trong đó, lương của giáo viên mới ra trường khoảng hơn 3 triệu đồng. Trong khi đó, số tiết dạy nghĩa vụ còn tương đối cao (23 tiết/tuần), nên các quận huyện rất khó tuyển giáo viên hoặc giữ chân giáo viên giỏi, có kinh nghiệm, đặc biệt ở các vùng xa xôi khó khăn.

“Ở các nơi này, việc tuyển giáo viên tiếng Anh đủ tiêu chuẩn hầu như là không thể thực hiện được, việc tuyển giáo viên mới và đào tạo lại để các giáo viên này có kỹ năng dạy tiếng Anh tiểu học phải tiến hành liên tục hằng năm, dẫn đến sự bất ổn về nhân sự” – báo cáo ghi rõ.

Từ thực trạng trên, ngành Giáo dục TPHCM mong muốn Bộ GDĐT có hướng giảm số tiết nghĩa vụ của giáo viên dạy Tiếng Anh vì dạy Tiếng Anh tiểu học rất “cực”, không thể dạy 23 tiết nghĩa vụ/tuần với số lương trên 3 triệu đồng/tháng. Theo đề xuất, số tiết nghĩa vụ chỉ khoảng 18 tiết/tuần là vừa đủ. Nếu không thay đổi việc trên sẽ dẫn đến không tuyển được giáo viên mới và giữ được giáo viên giỏi.

> Xem thêm: Bật mí 3 phương pháp dạy kèm tại nhà hiệu quả – Đăng ký trở thành gia sư

Theo báo Lao động