Hotline
Phụ huynh
tìm gia sư
0946996268
0903159638 Gia sư
tìm lớp
102M Hoàng Quốc Việt, Phú Mỹ, Q 7, HCM
Thứ 2 - 7 8:00 - 18:00

Kỹ năng gia sư – Cách thiết kế bài giảng và giáo án điện tử

Ngày nay, công nghệ thông tin được ứng dụng mạnh mẽ ở hầu hết mọi lĩnh vực trong đời sống, đặc biệt ở lĩnh vực giáo dục. Giáo dục áp dụng những tiến bộ của công nghệ 4.0 để hỗ trợ tối đa trong vấn đề dạy và học của giáo viên và học sinh.

1. Giới thiệu về Giáo án điện tử

Giáo án điện tử có thể hiểu là giáo án truyền thống của giáo viên nhưng được đưa vào máy tính. Giáo án được lưu trữ, thể hiện ở dạng điện tử với sự kết hợp của câu chữ, hình ảnh, video giúp bài giảng thêm sinh động. Khi giáo án truyền thống được đưa vào máy tính thì những ưu điểm, thế mạnh của công nghệ thông tin sẽ phát huy tối đa trong việc trình bày nội dung, hình thức của giáo án.

Để làm được giáo án điện tử đòi hỏi người thực hiện phải có kỹ năng tổng hợp nội dung bài giảng để sắp xếp chúng thành một thể thống nhất. Ngoài ra giảng viên cần phải biết sử dụng máy vi tính, có sự liên tưởng, sáng tạo trong việc dùng hình ảnh, câu chữ, hình động thì giáo án mới thật sự hay và chất lượng.

Hình minh họa

2. Lý do cần sử dụng bài giảng điện tử

 • Ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy sẽ giúp giáo viên dễ dàng minh họa bằng hình ảnh, video thay vì trước đó là những giáo án truyền thống viết tay. Bài giảng điện tử làm tăng tính sinh động của tài liệu học, giúp học sinh tiếp thu bài học dễ dàng và linh động nhất bằng những hình ảnh minh họa, bằng các video.
 • Giáo án điện tử rất dễ trong việc lưu trữ và di chuyển, chỉ cần người dùng lưu giáo án bằng thẻ nhớ, USB, tải lên gmail, google drive thay vì cầm sổ sách như trước đây.
 • Tiết kiệm thời gian của giáo viên. Nếu như trước đây bạn mất rất nhiều thời gian để viết tay bộ giáo án của mình, thì bây giờ chỉ vài thao tác gõ trên máy tính là có thể hoàn thành nó.
 • Giáo án điện tử còn giúp thầy cô giáo viên lưu trữ và trao đổi chuyên môn với những thầy cô giáo viên khác dễ dàng hơn và thuận tiện hơn.

3. Những yếu tố để giáo án điện tử đạt chất lượng

 • Nội dung xây dựng mạch lạc, rõ ràng. Cần định hướng và trình bày rõ ràng theo từng chủ đề, nội dung bài học.  Thầy cô cần phân tích mạch lạc, dễ hiểu và minh họa cụ thể bằng những nội dung, hình ảnh có liên quan.
 • Trang bị các kỹ năng sử dụng thiết bị để dạy giáo án điện tử. Giáo viên cần có kỹ năng, kiến thức về việc sử dụng máy tính, máy chiếu để khi xảy ra các lỗi hay sự cố về máy móc đều có thể giài quyết được.
 • Nội dung bài giảng cần xây dựng bằng những phương pháp giảng dạy phù hợp với từng đối tượng. Kết hợp nhuần nhuyễn giữa phương pháp truyền thống và điện tử giúp nâng cao chất lượng trong công tác giảng dạy. Không sao chép và không quá lạm dụng giáo án điện tử trong dạy học vì nó có thể làm mất đi sự linh động trong công tác giảng dạy. Giáo viên cần soạn đầy đủ, chi tiết đáp án sau đó triển khai thành từng bài giảng riêng, slide thông tin khác nhau.

4. Tổng hợp kinh nghiệm thiết kế giáo án điện tử

Một số những kinh nghiệm để soạn được bài giảng hay nhất:

 • Bổ sung thêm hình ảnh, tư liệu, đồ họa, hình vẽ, bản đồ trong từng bài giảng để tăng sự hấp dẫn, thu hút người học.
 • Giáo viên cần phải biết phân tích, chọn lọc kiến thức để truyền tải những thông tin bổ ích nhất đến học sinh.
 • Cần phải rèn luyện kỹ năng xây dựng và tổng hợp nội dung, từ đó rút ra được phần trọng tâm nhất, phần nào ít quan trọng hơn để thiết kế bài giảng được đầy đủ nhất.
 • Chèn thêm câu hỏi tương tác hoặc trò chơi nhỏ trong bài học để tạo cảm giác hào hứng hơn cho học sinh.
 • Nghiên cứu đối tượng và những trào lưu mới của giới trẻ, học sinh để chèn thêm vào bài giảng để tăng cường sự gắn kết, gần gũi giữa học sinh và giáo viên.
 • Giáo viên cần làm giáo án thật chi tiết, đầy đủ sau đó triển khai thành từng bài giảng, từng slide thông tin khác nhau. Tập hợp tất cả những điều đó là bạn đã có một giáo án điện tử hấp dẫn, đầy đủ nội dung.

Trên đây là một số thông tin về giáo án điện tử là gì mà nhiều người quan tâm hiện nay. Hi vọng qua đây giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này cũng như biết cách thiết kế giáo án, bài giảng điện tử một cách hay và hấp dẫn nhất.

>> Xem thêm: